Ứng dụng thiết thực đá đen Tây Bắc vào đời sống con người

Ứng dụng thiết thực đá đen Tây Bắc vào đời sống con người

Xã hội đang ngày càng phát triển văn minh hơn, hiện đại hơn. Đồng nghĩa với đó là nhu cầu về cuộc sống, nhu cầu về cái đẹp cũng được thay đổi dần. Những lối kiến trúc lối cũ và mới dần dần thay đổi, mỗi người lại theo đuổi một phong cách riêng của chính mình. Kiến trúc kiểu Pháp chưa bao giờ là mai một và ngày càng khẳng định vị thế của mình. Kết hợp hoàn hảo giữa kiến trúc kiểu Pháp và đá đen Tây Bắc trong xây dựng tạo nên vẻ đẹp, sức thu hút không thể mai một.

Nguồn gốc của đá đen Tây Bắc

Đá đen tây bắc xuất hiện ở các vùng núi phía Bắc Việt Nam. Một trữ lượng lớn và chất lượng đồng đều hơn thì tập trung ở mỏ đá Hát Xum (xã Nậm Ban, Sìn Hồ). Mỏ này lộ thiên nằm cạnh bờ sông Nậm Ban nên trước đây. Khi kỹ thuật khai thác đá đen tây bắc chưa phát triển dân quanh vùng khai thác đá để lợp nhà. Đá được bóc lấy từng phiến lớn để lợp mái. Do đá chỉ có một thớ nên loại đá này được gọi là đá phiến.

Nguồn gốc của đá đen Tây Bắc
Nguồn gốc của đá đen Tây Bắc

Sau một thời gian dần dần đã phiến có tên mới là đá chẻ. Trước khi chẻ đá, người khai thác phải cắt ngang thớ, rồi dùng các loại nêm khác nhau để bóc ra thành từng lớp mỏng. Đá lợp mái có hai loại là đá đen và đá mầu. Nhiều người cứ tưởng đá đen là do đá màu bị oxy hóa mà thành. Theo các chuyên gia địa chất, đá màu có tuổi Lam-bri, còn đá đen ở bậc Các-ni cách đây khoảng hơn 200 triệu năm.

Lợp mái nhà từ đá đen Tây Bắc

Để lợp nhà, người dân chẻ đá thành những miếng ngói vuông kích thước 30cm, dày 4mm. Hai đỉnh hình vuông chéo nhau được cắt đi để có thể ghép mí lên nhau. Một đỉnh hình vuông được đục một lỗ nhỏ. Khi lợp, người dân xuyên thép qua lỗ và buộc vào rui. Hai viên cạnh nhau chỉ dính mí một ít.

Lợp mái nhà từ đá đen Tây Bắc
Lợp mái nhà từ đá đen Tây Bắc

Với ưu điểm của đá phiến là tuổi thọ cao. Ngói đá có thể dùng được 80 năm. Không truyền nhiệt và không hấp thụ nhiệt, nên nhà lợp bằng mái đá khá mát. Do không có canxi cấu thành, nên đá phiến không bị ăn mòn acid. Nhờ kết cấu khá đặc biệt, nên khi tách ra, đá phiến có bề mặt khá phẳng, tạo vẻ đẹp tự nhiên nên gần đây, ngoài việc dùng nó làm tấm lợp các kiến trúc sư cũng dùng đá phiến để trang trí.

Ứng dụng đá đen Tây Bắc trong cuộc sống hiện đại

Ở Việt Nam, nhiều công trình lớn xây dựng từ thời Pháp thuộc như Nhà hát lớn Hà Nội, Bưu điện Hà Nội, Nhà hát lớn Hải Phòng và Nhà hát lớn ở TP Hồ Chí Minh đều được lợp bằng mái đá đen Tây Bắc. Những người dân vùng cao từ xưa đã biết ứng dụng đá đen để làm ngói đá cũng như trang trí trong nhà, lát sân vườn. Cuộc sống hiện đại ngày nay, ngói đá đen slate tây bắc lại được ứng dụng nhiều hơn trong xây dựng những công trình lớn, công trình thế kỷ và cả những biệt thự.

Ứng dụng đá đen Tây Bắc trong cuộc sống hiện đại
Ứng dụng đá đen Tây Bắc trong cuộc sống hiện đại

Ứng dụng đá đen Tây Bắc trong cuộc sống hiện đại

>>>Xem thêm cách lợp mái đá đen lai châu

Vẻ đẹp sang trọng, cổ kính, đậm chất thiên nhiên, bền mãi với thời gian cùng với những đặc tính ưu việt (không rêu mốc, không phai màu) khiến cho đá lợp mái – ngói đá đen được ưu tiên sử dụng trong hầu hết các công trình kiến trúc tân cổ điển.

Tin Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *